0 0
Read Time:8 Minute, 18 Second

Có những bạn mới lần đầu nhìn thấy ký tự CMO trên mạng internet nhưng không biết cụm từ này có ý nghĩa ra sao hoặc nhiều bạn đã định nghĩa được khái niệm mà vẫn còn đang lo lắng bởi không biết làm thế nào, học những gì để có được vị trí quan trọng như thế này ở trong doanh nghiệp ?

Đừng quá căng thẳng, Tạp chí CMO Vietnam sẽ giải đáp thắc mắc này cho tất cả mọi người ngay sau đây. Chúng ta hãy cùng đến với nội dung chi tiết nhé:

CMO là gì, giám đốc marketing là gì, vai trò của vị trí này đối với doanh nghiệp ra sao, mức lương cụ thể như thế nào ?

CMO là gì, giám đốc marketing là gì

Theo từ điển Wikipedia thì CMO được định nghĩaChief marketing officer trong Tiếng Việt gọi là Giám đốc marketing, một chức vụ quan trọng điều hành toàn bộ nhân sự ở bộ phận Truyền thông và tiếp thị của doanh nghiệp hoặc cả một Tập đoàn.

CMO – Giám đốc marketing là vị trí cấp cao đòi hỏi người giữ chức vụ này phải có kiến thức sâu rộng trong tất cả các khía cạnh từ đề xuất với ban lãnh đạo các Chiến dịch Truyền thông, hoạch định chiến lược, đưa ra giải pháp và cách thức để thực thi. Bên cạnh đó còn phải có các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng truyền đạt kiến thức, thông tin cho bộ phận nhân sự cấp dưới, họ còn là người truyền ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết đến với tất cả các bộ phận, phòng ban, nhân lực trong toàn bộ hệ thống vận hành.

Nếu nói Truyền thông là linh hồn của doanh nghiệp, Brand name là trái tim của doanh nghiệp thì CMOGiám đốc marketing chính là bộ mặt của tất cả. Họ có quyền và nghĩa vụ xây dựng giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu, niềm tin của khách hàng đối với toàn bộ cơ cấu của tổ chức. Cũng vì vậy mà việc đào tạo, chọn lọc nhân sự giữ vị trí này thật sự khó khăn và khan hiếm, đòi hỏi họ phải có ít nhất từ 8 – 10 năm kinh nghiệm thực tế.

Theo thống kê của Vietnam Salary, CMO nhận mức lương thấp nhất là 10 triệu đồng và cao nhất là 120 triệu đồng phụ thuộc vào background (trình độ học vấn) và bề dày kinh nghiệm chuyên môn. Trong đó có một khoảng đáng nhấn mạnh dao động là từ 28.543.3 triệu đồng cho nhân sự mức từ trung bình thấp đến trung bình cao đáng mơ ước.

CMO thường làm gì, công việc thường ngày của một Giám đốc Marketing thực thụ sẽ ra sao ?

Công việc của CMO, giám đốc marketing thường làm gì

1. Rà soát lại KPI từng project, kiểm tra chất lượng, hiệu quả công việc.

Một người CMO thực thụ phải bao quát hết tất cả hiệu quả làm việc của một đội ngũ nhân sự đến từ nhiều vị trí khác nhau chẳng hạn: content marketer, engineer marketer, social marketer, designer, … Bên cạnh đó còn phải phối hợp với các phòng ban khác chẳng hạn: phòng kinh doanh để tìm ra giải pháp marketing ngắn hạn cho sản phẩm, kết nối với phòng nhân sự để thực hiện các chiến dịch truyền thông tuyển dụng phù hợp với chiến lược bán hàng của phòng kinh doanh, mặt khác còn phải thường xuyên kết nối với CEO và bộ phận đầu tư để sàng lọc những dự án tốt, chọn lọc data để lên plan Marketing strategy phù hợp với ngân sách do CEO phê duyệt và liên hệ phòng kế toán để nhận thu chi.

2. Phân chia công việc cho từng bộ phận cụ thể

Công việc của CMO, giám đốc marketing thường làm gì

Sau khi đã đánh giá được tình hình tổng quan, thực tế KPI cần thực hiện giữa các phòng ban và công việc cần làm. CMO tiến hành chia nhỏ công việc cho từng bộ phận nhân sự dưới quyền của mình sao cho với đúng chuyên môn và nghiệp vụ của từng thành viên. Để có được kết quả tốt, đòi hỏi sự cộng tác phải đến từ 2 phía bao gồm nhân sự được giao việc và CMO là người quyết định cao nhất trong phòng ban của họ.

Phần 3: Đánh giá hiệu quả công việc, cải thiện năng suất.

Công việc của CMO, giám đốc marketing thường làm gì

Muốn có được những thành quả tốt đẹp cần phải có sự giám sát, chỉ bảo, dung nạp kiến thức kịp thời cho các bạn nhân viên hiện đang ở các vị trí content, photographer, seoer, designer, marketer excutive hoặc marketer manager … Đồng thời nên thường xuyên quan tâm về cuộc sống tinh thần của các thành viên trong đội ngũ.

Những người giữ vị trí CMO, chức vụ Giám đốc marketing cần phải có những kỹ năng cần thiết nào ?

Những kỹ năng cần thiết để trở thành CMO

1. Kỹ năng Chuyên môn:

Những CMO với trình độ chuyên môn ngồi được ở vị trí này thường có thâm niên ít nhất từ 8 – 10 năm kinh nghiệm, họ sở hữu vốn kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực Truyền thông cả về kỹ thuật số lẫn tâm lý khách hàng tiềm năng để chọn lọc kênh triển khai hiệu quả.

Một số yêu cầu cần thiết để trở thành CMO đó chính là sử dụng thành thạo các công cụ quản trị website, google analytics, google webmaster tool, SEO, SEM, Ads, Social, Brand, Content, Viral … Đón đầu xu hướng người dùng trên mọi phương diện Truyền thông.

CMO là người đứng đầu của bộ phận marketing, họ cần phải nắm chắc những kiến thức cơ bản lẫn chuyên sâu để từ đó mới có thể truyền đạt lại cho nhân viên cấp dưới của mình làm việc sao cho đạt hiệu quả ở mức tốt nhất, vừa tiết kiệm thời gian lẫn nhân lực.

2. Kỹ năng Truyền cảm hứng:

Những kỹ năng cần thiết để trở thành CMO

Thông thường mà nói: các chiến lược truyền thông và marketing chỉ là ý tưởng trên giấy được định hình từ nhiều bộ phận, ban ngành trong tổ chức lãnh đạo, sau khi được phát hoạ và phê duyệt bởi người có thẩm quyền. Kế hoạch đó mới bắt đầu được triển khai.

CMO là người biến ý tưởng nêu trên trở thành thực tế, quá trình này đòi hỏi họ vừa phải có kiến thức chuyên môn, lẫn niềm tin vào giá trị sản phẩm mà mình sắp tạo ra, để từ đó lan truyền nguồn cảm hứng và động lực cho tất cả những nhân viên cấp dưới của mình cùng chung một mục tiêu cụ thể đến lúc hoàn thành toàn bộ dự án.

3. Kỹ năng Giao tiếp, kỹ năng mềm

Những kỹ năng cần thiết để trở thành CMO

Đối với 1 người làm Giám đốc marketing thì kỹ năng mềm là điều cực kỳ cần thiết, có thể trong công việc các bạn sống nội tâm theo tuýp người hướng nội là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên khi đi ra ngoài giao tiếp với khách hàng và đối tác, cũng như trong các cuộc họp cổ đông của công ty thì các bạn cần phải tự tin về năng lực giao tiếp của mình.

Vừa phải truyền tải thông tin dự án, phân tích chiến lược Truyền thông, đưa ra lời khuyên hữu ích vừa đối với khách hàng, vừa đối với các đối tác đang là Agency hoặc các tờ báo.

Ngoài ra, CMO còn là người hỗ trợ xây dựng tài liệu đào tạo cho nhân sự ở phòng marketing lẫn phòng kinh doanh khi cần thiết.

Nên học gì, phải bắt đầu từ đâu để có thể trở thành một CMO, Giám đốc marketing thực sự ?

Học gì để trở thành CMO, giám đốc marketing

Có rất nhiều con đường dẫn đến thành công với đam mê và hoạch định dành cho những ai có mong muốn trở thành CMO. Tuy nhiên cách tốt nhất Tạp chí Giám đốc marketing Vietnam thiết nghĩ là các bạn nên chọn những ngôi trường Đại học đang có các lớp giảng dạy về Truyền thông đa phương tiện

Hoặc nếu không có đủ kiến thức để thi đậu vào các trường Đại học thì các bạn cũng đừng buồn vì kết quả không tốt, thay vào đó hãy tìm kiếm những Trung tâm đào tạo về Digital marketing để học nghề, sau khi có được kiến thức và hoàn thành nội dung kiểm tra để được cấp bằng dành cho marketer.

Tấm bằng ở trung tâm đào tạo này cũng không có giá trị mấy, tuy nhiên cái mà các bạn nhận lại được đó chính là kiến thức, sau đó thiết nghĩ những bạn thật sự yêu thích lĩnh vực này hãy tìm kiếm một đơn vị kinh doanh bất động sản và nộp hồ sơ vào xin làm sale. Thông thường những công ty bất động sản tầm trung có mức chọn lọc nhân sự với bằng tốt nghiệp 12. Hãy làm việc như chú ong chăm chỉ để đút kết kinh nghiệm cho tương lai.

Có thể các bạn sẽ bén duyên với nghề và nhanh chóng đổi thay cuộc đời từ lĩnh vực bất động sản, còn riêng tác giả thì sau khi trải qua 10 năm làm việc thực tế, chúng tôi đang xây dựng cơ sở hạ tầng internet để thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Chúc các bạn sớm thành công và trở thành những CMO, best seller bất động sản tương lai của quê hương đất nước. Ngoài ra còn có 1 kênh cực kỳ hiệu quả để tất cả mọi người update kiến thức một cách thường xuyên, liên tục đó chính là Tạp chí CMO Vietnam với nguồn tài liệu chính thống được viết từ quá trình làm việc thực tế của founder, đừng quên ghé thăm website thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất từ Chuyên gia.

Web: https://cmoaz.com/

About Post Author

KÊNH CHIA SẺ KIẾN THỨC MARKETING

Vận hành bởi Công ty TNHH Truyền thông AIC Marketing Group
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Facebook Comments Box