Marketing là gì, digital marketing là gì ?
0 0
Read Time:10 Minute, 42 Second

Với những bạn yêu thích truyền thông và marketing thì có lẽ không còn quá xa lạ với những khái niệm chuyên ngành. Tuy nhiên sẽ còn khá mới mẻ với những ai mới bắt đầu tìm hiểu, hay còn được gọi là newbie. Hôm nay Tạp chí CMO VietNam xin phép cập nhật nội dung này, hi vọng sẽ là nguồn kiến thức quý báu giúp ích các bạn trong việc học tập và làm việc, cùng tham khảo thêm những thông tin chi tiết mới nhất ngay sau đây nhé:

Marketing là gì, định nghĩa và khái niệm cơ bản.

Marketing là gì

Hiểu một cách nôm na và đơn giản nhất thì marketing được định nghĩa là truyền tải thông tin đến với mọi người thông qua những phương thức khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, những phương thức phổ biến đó có thể kể đến onlineoffline.

– Trong đó hình thức marketing online được chia thành:

+ Marketing search engine

+ Marketing social media

+ Marketing display network

+ Marketing báo chí tuyên truyền.

+ Cùng những khía cạnh khác …

 

– Và marketing offline được chia thành các phương diện:

+ Marketing telesale

+ Marketing SMS, áp phích

+ Marketing tờ rơi, băng rôn, truyền miệng …

 

Tùy vào mục đích của người làm truyền thông mà chúng ta có thể phân chia thành những loại cơ bản như sau: marketing thương hiệu (brand name), marketing nhãn hàng và sản phẩm, marketing nhân vật (con người) …

Digital marketing là gì, có khó không, bắt đầu từ đâu ?

Digital marketing là gì

Theo một số tài liệu mới nhất vừa được cập nhật trong 24h qua thì Digital marketing là sử dụng môi trường trực tuyến internet để thực hiện các giao dịch, truyền tải thông tin đến khách hàng với mục đích quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, xúc tiến mua hàng và mang lại doanh thu thực tế cho doanh nghiệp.

Học marketing ra trường làm gì, có tương lai hay không ?

Học marketing ra trường làm gì

Ngay sau đây chúng ta hãy cùng đến với một số Review trung thực của các bạn học về lĩnh vực marketing và sau đó apply vào doanh nghiệp với những vị trí từ thấp tới cao nhé:

Công việc đầu tiên mà các bạn sau khi ra trường có thể trải nghiệm đó chính là Thực tập sinh marketing, ở vị trí này các bạn có mức lương tương đối thấp, tuy nhiên chúng ta cũng không nên vì lý do ấy mà nản lòng. Bởi chúng ta đến với doanh nghiệp là để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm. Sau khoảng thời gian thực tập là từ 2 – 3 tháng các bạn sẽ được doanh nghiệp cân nhắc chuyển sang giai đoạn thử việc khoảng 2 tháng, sau đó là ký hợp đồng chính thức với chức danh nhân viên marketing.

Bậc thang thứ hai mà các bạn đảm nhận đó chính là Chuyên viên marketing, lúc này chúng ta sẽ được học và thực hành về việc viết nội dung, chỉnh sửa hình ảnh, lên các chiến lược truyền thông và quảng cáo cơ bản trên nền tảng social media đó chính là facebook hoặc google. Dĩ nhiên là nên học thêm một chút code mã nguồn mở, cũng như cách vận hành và sử dụng website để hỗ trợ cho công việc được trơn tru và hiệu quả hơn. Ở vị trí này các bạn nên chọn một ngách nhỏ của Digital marketing để học và thực hành chuyên sâu và từ đó trở thành Chuyên gia đầu ngành.

Vị trí kế tiếp của ngành marketing đó chính là Trưởng nhóm marketing, giai đoạn này các bạn phải tích lũy đủ kinh nghiệm để có thể quản lý đội nhóm của mình, bao gồm: design, content marketing, social media, thậm chí còn có nhân viên SEO, thiết kế web …

Bậc thang tiếp theo mà các bạn cần phải đi qua đó là CMO hay còn được gọi là Giám đốc marketing, để ngồi được vào chiếc ghế này các bạn cần phải hội tụ đủ những yếu tố sau: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, hiểu biết chuyên sâu về các hình thức marketing, biết chọn lựa kênh truyền thông phù hợp cho từng chiến dịch, am hiểu về google search console, google analytics, webmaster, designer cơ bản, social media, video marketing, ads, GDN, … kỹ năng lên kế hoạch, triển khai công việc cho nhân viên cấp dưới, thiết kế tài liệu, hỗ trợ đào tạo. Ngoài ra còn có phê duyệt ngân sách, lương thưởng nhân viên, thiết lập cơ cấu vận hành, tuyển dụng và sa thải phù hợp.

Vị trí cuối cùng mà ai cũng mơ ước đó chính là CEO, từ CMO để lên CEO quả thật rất dễ dàng, chỉ cần các bạn có ý chí phấn đấu và không bỏ cuộc giữa chừng, khi đó chúng ta cần học thêm kỹ năng kinh doanh, quản lý dòng tiền, quản lý nguồn nhân lực, áp dụng nghiệp vụ để truyền đạt cho nhân viên cấp dưới, tuyển dụng, đào tạo, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, áp dụng công nghệ, kỹ thuật số vào việc xây dựng công ty, phát triển dịch vụ, tìm kiếm khách hàng và ký kết các hợp đồng triển khai dịch vụ nhằm mang lại doanh số thực tế, vận hành doanh nghiệp hiệu quả với chi phí thấp nhất.

Công việc marketing lương bao nhiêu, có tương lai hay không ?

Công việc marketing lương bao nhiêu

 • Lương thực tập marketing khoảng 2 triệu, giao động từ 1 – 5 triệu VNĐ/ tháng.
 • Lương nhân viên marketing khoảng 5 triệu, giao động từ 4 – 11 triệu VNĐ/ tháng.
 • Lương chuyên viên marketing khoảng 10 triệu; (từ 8 – 15 triệu VNĐ/ tháng).
 • Lương trưởng phòng marketing khoảng 15 triệu; (từ 10 – 30 triệu VNĐ/ tháng).
 • Lương giám đốc marketing khoảng 50 triệu; (từ 30 – 200 triệu VNĐ/ tháng).

Có tương lai hay không còn phụ thuộc vào năng lực, sở trường và đam mê của các bạn, hãy chọn công việc mà bạn thích, khi đó chúng ta mới có thể tỏa sáng với tất cả đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ. Cuộc đời rất ngắn ngũi, hãy là chính mình, luôn nổ lực vươn lên.

Làm marketing có khó không, nên bắt đầu từ đâu ?

Làm marketing có khó không

Theo bản thân mình, chúng tôi nhận thấy marketing không hề khó, tuy nhiên các bạn cần phải nhận biết rõ ràng về các hình thức triển khai, công cụ, khái niệm căn bản để từ đó chúng ta có thể áp dụng một cách linh hoạt sao cho phù hợp với giá cả phải chăng, sản sinh lợi nhuận ổn định, xây dựng thương hiệu một cách rõ ràng và chuyên nghiệp.

Lợi ích của marketing đối với doanh nghiệp hiện nay là gì ?

Lợi ích của marketing đối với doanh nghiệp

– Quảng bá sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang triển khai.

– Xây dựng thương hiệu sản phẩm, nhãn hàng, brand name.

– Phổ cập kiến thức cho cộng đồng, xử lý khủng hoảng truyền thông.

– Thúc đẩy quá trình mua bán, giảm thiểu chi phí vận hành doanh nghiệp.

– Cải thiện doanh số bán hàng, thúc đẩy doanh thu, phát triển doanh nghiệp.

Khái niệm Affiliate marketing là gì ?

Khái niệm Affiliate marketing là gì

Theo một số tài liệu mới nhất cho thấy, Affiliate marketing là một hình thức kinh doanh trên môi trường trực tuyến tương tự như cộng tác viên. Trong hình thức này chúng ta sẽ có 03 đơn vị đó là: người cung cấp sản phẩm, nền tảng Affiliate Networkngười tiếp thị sản phẩm. Khi khách hàng truy cập vào kênh thông tin của người tiếp thị sản phẩm và giao dịch thanh toán thành công vào lúc mua hàng thì số tiền commission sẽ được bên cung cấp sản phẩm chi trả cho họ dựa theo số liệu thống kê trong dashboard của Affiliate Network theo thỏa thuận đã được các bên đồng ý từ trước đó.

Agency marketing là gì ? Khái niệm căn bản và dễ hiểu.

Agency marketing là g

Agency marketing được định nghĩa là đơn vị cung cấp các giải pháp marketing chuyên nghiệp giúp các doanh nghiệp khác cải thiện hiệu quả kinh doanh, bán hàng, tăng doanh số thông qua các dịch vụ truyền thông và quảng cáo tương ứng.

Inbound marketing là gì ? Chúng ta nên bắt đầu từ đâu.

Inbound marketing là gì

Theo một số tài liệu marketing chuyên sâu cho thấy inbound marketing được định nghĩa là chiến lược marketing sử dụng nhiều phương pháp, cách thức để tạo ra thông tin, kiến thức, tài liệu có ích đối với người dùng, từ đó giúp họ chủ động tìm kiếm đến các sản phẩm, giải pháp mà doanh nghiệp đang cung cấp giúp giải quyết những vấn đề, khó khăn đang gặp phải. Từ đó chúng ta thực hiện các chiến lược truyền thông phù hợp dựa trên cơ sở dữ liệu mà khách hàng đã đăng ký với mục đích tiếp cận, nuôi dưỡng, xây dựng mối quan hệ để từ đó gia tăng giá trị chuyển đổi thành các hoạt động mua hàng thực tế. Mang về doanh thu ổn định để duy trì công việc kinh doanh.

Influencer marketing là gì, KOLs marketing là gì ?

Influencer marketing là gì, KOLs marketing là gì

Influencer marketing và KOLs marketing được định nghĩa là hình thức truyền thông tiếp thị bằng việc sử dụng những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trong xã hội để truyền tải thông điệp tùy theo nhu cầu và kế hoạch marketing thực tế nhằm dẫn dắt dư luận.

Marketing research là gì, cách thực hiện ra sao ?

Marketing research là gì

Marketing research được hiểu nôm na là hành động nghiên cứu hành vi người dùng, phân tích dữ liệu có liên quan để thấu hiểu thói quen, sở thích, nhu cầu, lượt tương tác, insight … để từ đó lên các chiến lược, phương án truyền thông và nội dung sao cho phù hợp với từng loại đối tượng, giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, giảm thiểu tối đa chi phí vận hành.

Marketing specialist là gì ?

Marketing specialist là gì

Marketing specialist được hiểu là chuyên gia về một khía cạnh nào đó trong chuyên ngành marketing, đó có thể là Chuyên gia SEO, Chuyên gia Social media, Chuyên gia Content, Chuyên gia Design, Chuyên gia Chạy quảng cáo, Chuyên gia lên ý tưởng  … Dựa trên chất lượng công việc và kết quả thực tế mà mức lương, thù lao sẽ tương xứng.

Marketing management là gì ?

Marketing management

Theo một số tài liệu chuyên ngành cho thấy, Marketing management dùng để ám chỉ những người giữ vai trò lãnh đạo, quản lý cao nhất của bộ phận Truyền thông và marketing trong doanh nghiệp. Là những người có quyền quyết định, xét duyệt, hoạch định kế hoạch, xét duyệt để triển khai các chiến lược quảng cáo tiếp thị sao cho hiệu quả.

Marketing plan là gì, lên kế hoạch truyền thông hiệu quả.

Marketing plan là gì

Marketing plan được định nghĩa là Kế hoạch Truyền thông, loại tài liệu này có thể là bản mềm (file online) hoặc bản cứng (tài liệu đã được in ra giấy) dùng để mô tả cách thức triển khai cụ thể giúp chiến lược quảng bá tiếp thị trở nên xúc tích, dễ hiểu, dễ định hình nhằm mang lại kết quả cao trong việc thực hiện. Khi đọc marketing plan mọi người dễ dàng xác định công việc mình cần làm, các phòng ban kết nối với nhau được trơn tru hơn.

Marketing executive là gì ?

Marketing executive là gì

Marketing executive được định nghĩa đơn giản là người giám sát các hoạt động marketing truyền thông cấp nội bộ, hỗ trợ các đơn vị của phòng marketing làm việc hiệu quả, với quyền hạn đứng phía dưới quyền của trưởng phòng marketing và giám đốc marketing.

Marketing automation là gì ?

Marketing automation là gì

Marketing automation được định nghĩa là hình thức marketing đã được tự động hóa theo quy trình được thiết lập từ trước giúp xử lý nhanh chóng, giảm thiểu sai sót và tăng trải nghiệm khách hàng. Thành phần cấu tạo gồm có nhiều công cụ riêng biệt được kết nối với nhau một cách chặt chẽ. Vận hành theo từng kịch bản đã được lên lịch cụ thể.

Vừa rồi các bạn đã tham khảo xong một số khái niệm căn bản thường gặp trong lĩnh vực marketing, hi vọng sẽ hữu ích với mọi người trong công việc và học tập. Đừng quên truy cập website thường xuyên để đón đọc những bài viết mới nhất từ chuyên gia. Tìm nhanh bài viết này của chúng tôi trên các công cụ tìm kiếm internet marketing theo từ khóa:

 • marketing là gì
 • digital marketing là gì
 • marketing ra trường làm gì
 • marketing lương bao nhiêu
 • marketing có khó không
 • marketing strategy
 • marketing automation
 • marketing executive
 • marketing agency
 • marketing affiliate
 • marketing inbound

About Post Author

KÊNH CHIA SẺ KIẾN THỨC MARKETING

Vận hành bởi Công ty TNHH Truyền thông AIC Marketing Group
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Facebook Comments Box